ỐNG và CẤU KIỆN GRP - CHẤT DẺO CƯỜNG HÓA BẰNG SỢI THỦY TINH CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT VỚI TUỔI THỌ HƠN 60 NĂM

Với sự cố bể đường ống Sông Đà và nhiều công trình cấp thoát nước gây thiệt hại khôn lường, cùng các rủi ro rò rỉ, bể nứt, bào mòn, .v.v.., chi phí bảo trì bảo dưỡng quá lớn thì vấn đề vật liệu ống luôn là chủ đề quan tâm lớn nhất hiện nay cho các công trình trong ngành nước.

 

Các sản phẩm ống, bồn của chúng tôi đều ứng dụng các vật liệu có chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn EU, chống được bào mòn, axit, các hóa chất độc hại, chịu được lực co kéo, áp lực cao, có độ cứng và độ chịu nén hơn hẳn các vật liệu truyền thống như bê tông cốt thép, ống kim loại, ống gang, ống nhựa PVC, nhựa HDPE, ……

Tuổi thọ và bào mòn

Trong thời gian từ năm 1970 đến 2005 người ta đã nghiên cứu tuổi thọ của ống GRP trong một khảo nghiệm kéo dài nhiều năm. Trong thử nghiệm người ta nghiên cứu theo tiêu chuẩn EN 1120 và ISO 10952 (theo ASTM D3681 của năm 1978 không thay đổi cơ sở tính). Người ta đặt ống chịu tải uốn bằng một lực kéo, đồng thời đặt trong môi trường 5% axit sulfuric. Việc phân tích 650 mẫu sau 28 năm cho phép tính nội suy, có thể kết luận các ống GRP sau 150 năm có hệ số an toàn cao hơn nhiều so với hệ số yêu cầu áp dụng trong kinh tế xử lý nước thải khu dân cư. Hệ số an toàn tối thiểu được yêu cầu là 1,5, trong khi ống GRP đảm bảo hệ số từ 2,3 đến 3,9. So với các công trình từ bê tông, các ống GRP rất bền theo tiêu chuẩn DIN EN 14364 cũng như không bị bào mòn trong môi trường axit sulfuric.

Chất dẻo cường hóa bằng sợi thủy tinh được dùng từ hàng chục năm nay trong kinh tế nước thải khu dân cư và thỏa mãn các yêu cầu cao nhất đối với độ bền, an toàn, chính xác và kinh tế. Vật liệu này đã được chứng minh trong thử nghiệm lâu dài từ những năm 70. Nó có khả năng chống ăn mòn của các thành phần trong nước thải như axit sulfuric sinh học. Ngoài ra có thể chế tạo các chi tiết theo hình dáng mà các ống dẫn yêu cầu và không cần thay đổi vật liệu nối chúng với nhau thông qua ống nối hoặc chi tiết được phủ. Qua đó hình thành một khối đồng nhất, đảm bảo tồn tại lâu dài. Nó còn có các lợi ích khác như sản xuất nhanh gọn và thời gian thi công ngắn.

 

Cấu tạo của ống

Thành ống hoặc lớp phủ chủ yếu được tạo bởi một lớp trong và lớp ngoài giàu nhựa, một lớp cấu trúc trong và cấu trúc ngoài cũng như lớp trung tâm, gọi là lớp chịu lực. Lớp chịu lực có thành phần thủy tinh lên đến 50-70%. Các lớp của ống chất dẻo cường hóa bằng sợi thủy tinh được sản xuất phù hợp theo yêu cầu và mong muốn của nhà đầu tư.

Chống mài mòn – chống thấm – chịu lực – chống cháy – chống tia tử ngoại – chịu axit – dễ thi công lắp đặt – độ bền cao – tái sử dụng – nhiều kích thước – dễ sửa chữa cải tạo.